ชิมันโตะ จังหวัดโคจิ เมืองเอาท์ดอร์ เมืองเกิดของตัวเอกอนิเมะBELLE#2

ชิมันโตะ แม่น้ำขนาดยาวที่สุดในจังหวัดโคจิ และเกาะ Shikoku

ที่ จังหวัดโคจิ มีแม่น้ำสายใหญ่ๆอยู่ 2 สาย คือ แม่น้ำนิโยโดะ ที่ได้แนะนำไปแล้ว และ แม่น้ำ ชิมันโตะ ที่เราจะไปกันในวันนี้

ชิมันโตะ นั้นมีความยาวกว่า แม่น้ำนิโยโดะ ไม่น้อย โดยยาวถึง 196กม. ซึ่งถือเป็นอันดับที่ 11 ของแม่น้ำทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น และแน่นอน ยาวเป็นอันดับ1 ของเกาะ Shikoku

บรรยากาศครึมๆ ของ แม่น้ำชิมันโตะ ทำให้ได้กลิ่นหอมของภูเขาเป็นพิเศษ

วันนี้ บรรยากาศต่างจากวันที่ผ่านมาพอสมควร

วันที่ไปที่ แม่น้ำนิโยโดะ อากาศเป็นใจเกือบตลอดทั้งวัน โดยแดดดี จนทำให้ฟ้าใสมาก ถึงแม้จะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่เป็นช่วงที่อุณหภูมิจะเริ่มต่ำลงแล้วก็ตาม แต่เมื่อแดดดีๆก็ทำให้เราขี่จักรยานกันและมีเหงื่อออกกันอยู่

แต่ว่าวันนี้ อากาศครึมๆตั้งแต่ตอนเช้า ซึ่งเราไม่รู้สึกแย่เลย กลับกัน กลับทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในป่ามากขึ้น

เราขี่จักรยานริมแม่น้ำ ชิมันโตะ ไปเรื่อยๆ และได้เห็นถึงความแตกต่างของแม่น้ำ “นิโยโดะ” และแม่น้ำ “ชิมันโตะ” นี้

ชิมันโตะ จะมีความขรึมมากกว่า ดูเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ในขณะที่ นิโยโดะ จะมีความสดชื่นมากกว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าอากาศของวันที่เราไปนิโยโดะนั้นเปิด ทำให้บรรยากาศดูสดใสสว่าง แต่อีกเหตุผลหนึ่ง เราคิดว่าอาจเพราะความยาวของแม่น้ำ ชิมันโตะ ที่ยาวกว่า และภูเขากับป่าที่ทึบกว่า

ระหว่างทาง เราก็ได้แวะสะพานจมน้ำ หรือที่เรียกว่า 沈下橋(Chinka Bashi) ซึ่งที่แม่น้ำ ชิมันโตะ ก็มีอยู่เยอะเหมือนกัน แต่ถ้าขับรถไปเรื่อยๆอาจหาไม่เจอนะ เพราะอยู่ต่ำกว่าถนน มองไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่

สองสิ่ง ที่ถ้ามา ชิมันโตะ แล้วอยากให้ได้ลองกันก็คือ

การแวะตามจุดพักรถ หรือ 道の駅(Michi no eki) กับการลองนั่งรถไฟสาย Yodo Line ซึ่งจะเป็นการนั่งรถไฟผ่านภูเขาแม่น้ำที่ได้บรรยากาศของ ชิมันโตะ มากๆเลย

ปัจจุบัน คนที่ใช้รถไฟสายนี้เริ่มน้อยลงไปเรื่อยๆ ทาง JR ก็เลยมีการทำเป็นรถไฟพิเศษขึ้นมาเพื่อเป็นสีสัน ให้คนสนใจเข้ามาใช้บริการกันมากขึ้น อย่างเช่นรถไฟ Shiman Torocco หรือรถไฟหัวจรวดน่ารักๆ Tetsudo Hobby Train

รถไฟ Shiman Torocco
Shiman Torocco
รถไฟ Hobby Train
Hobby Train

บรรยากาศของสถานีรถไฟก็ดีมาก ที่เราว่าตัวสถานีสวยที่สุดก็น่าจะเป็นสถานี Tosa Taisho ซึ่งตัวสถานีทำด้วยไม้ ได้บรรยากาศดีมากๆ

สถานี Tosa Taisho

ส่วนจุดพักรถ ก็มีหลายจุดที่น่าแวะมาก แต่ละจุดก็จะมีสีสันต่างกันไป อย่างที่จุดพักรถ “Shimanto Towa” ก็มีร้านอาหารพื้นบ้านแบบบุฟเฟต์ และร้านกาแฟที่ขนมที่ทำจากเกาลัดนั้นอร่อยมากๆ เป็นหนึ่งในเป้าหมายในการมาเที่ยวโซนนี้ได้เลย

คาเฟ่ริมแม่น้ำ Shimanto
ขนมเกาลัด

ชมวิวแม่น้ำ ชิมันโตะ กับภูเขารอบๆ ดื่มกาแฟหอมๆ พร้อมกับขนมอร่อยๆ ดีจริงๆ

อีกจุดพักรถที่ไม่ควรพลาดก็คือที่ Yotte Nishi Tosa เป็นจุดพักที่ยังเปิดมาได้ไม่นานเท่าไหร่ บรรยากาศดี ของขายเยอะ มีร้านอาหารอยู่ข้างในด้วย ข้างนอกมีร้านขนมปังน่ารักๆอีก จะมาซื้อของฝาก มาซื้อขนมปังกิน หรือมากินข้าวก็ได้

ฝั่งตรงข้ามเป็นโรงแรม Seira Shimanto ซึ่งเป็นโรงแรมที่ขึ้นชื่อในเรื่องชมดาวตอนกลางคืน

จุดพักรถ Yotte Nishi Tosa
จุดพักรถ Yotte Nishi Tosa

เนื่องจากรอบๆโรงแรมไม่มีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ และไม่มีเมืองใหญ่อยู่ใกล้ๆ ทำให้ในตอนกลางคืนท้องฟ้าจะมืดเหมาะกับการดูดาวมาก จนถึงขนาดนักท่องเที่ยวที่ชอบดูดาวต้องเดินทางจากต่างจังหวัดมาดูดาวที่นี่เลยทีเดียว ทางโรงแรมมีห้องดูดาวที่เราสามารถเข้าร่วมกิจกรรมดูดาวได้ด้วย

ที่จริง ที่เมืองโคจิ มีอะไรให้เที่ยวเยอะอยู่ นอกจากธรรมชาติที่เราได้แนะนำไปใน 2 ครั้งนี้แล้ว ตัวเมืองโคจิก็ยังน่าเที่ยว มีจุดให้เดิน มีร้านเก๋ๆอยู่ไม่น้อย ถือว่าเป็นเมืองที่เหมาะกับคนที่ชอบญี่ปุ่นแบบแนวชนบท ที่ยังอยากเห็นตัวเมืองที่มีความเป็นญี่ปุ่นด้วยในครั้งเดียว

เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมของ แม่น้ำชิมันโตะ ได้จากเว็บด้านล่างนี้ มีภาษาอังกฤษด้วยนะ

https://www.shimanto-kankou.com/

แถมวีดีโอมาให้อีกหน่อย

แล้วไว้เจอกันที่โคจิครับ

コメントする

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です