แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว หน้าฟูจิช่วงปีใหม่ ไหวไหม?

แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว หรือช่วงปีใหม่ที่ทาง KYU CAMP เพิ่งไปจัดมาในปี 2023 ที่ผ่านมา

ฤดูหนาวของประเทศญี่ปุ่น อย่างที่หลายๆท่านน่าจะพอรู้กันว่าอากาศเขาหนาวกว่าประเทศไทยไม่น้อย แค่เป็นในเมืองโตเกียวที่ไม่ได้ถือว่าเป็นเมืองหนาวของฯี่ปุ่น อากาศในช่วงฤดูหนาวก็ปาเข้าไปที่ติดลบได้อยู่เหมือนกัน

แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว ไหวหรอ?

ขอสรุปก่อนเลยตรงนี้ว่า ไหว ครับ

แต่

ต้องมีอุปกรณ์พร้อม และเหมาะสำหรับคนที่ไม่ขี้หนาวจนเกินไป

ที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงหน้าหนาว ไม่ว่าหิมะตกยังไงก็ยังมีคนที่ไปแคมป์กัน เหตุผลหนึ่ง เพราะคนประเทศเขาชินกับอากาศระดับหนึ่งด้วย แต่เหตุผลหลักที่สุดที่ทำให้ไปแคมป์ในช่วงหน้าหนาวได้ก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมครับ

ใครที่ชอบการแคมป์ปิ้ง น่าจะพอเข้าใจถึงความสำคัญของอุปกรณ์เป็นอย่างดี ที่น่าจะเห็นภาพชัดเจนที่สุดก็น่าจะอยู่ที่ตัวเต็นท์เองเลย ถ้าเกิดเป็นเต็นท์ที่ไม่ดีราคาถูกๆ เจอฝนหนักๆก็ไม่น่าเอาอยู่ โอกาสน้ำท่วมเต็นท์เยอะมาก หรือบางครั้งเจอลมแรงๆ โอกาสที่เต็นท์จะพังเลยก็เห็นอยู่บ่อย

ซึ่งถ้าเป็นเต็นท์ดีๆ ยิ่งดี ยิ่งไม่กลัวฝนไม่กลัวลม

เช่นกัน พอเป็นการแคมป์ในฤดูหนาว การมีอุปกรณ์ดีๆ ก็สามารถช่วยให้เราไม่ต้องกลัวกับความหนาวเท่าไหร่ (ไม่ใช่ว่าไม่หนาวเลย แต่ช่วยได้)

แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว หนาวขนาดไหนกัน

มาลองดูกราฟกัน

ขออนุญาตินำกราฟอุณหภูมิใน 1 ปีของหน้าสถานีรถไฟ Kawaguchiko ที่ใกล้ๆภูเขาไฟฟูจิมาให้ดู บนคืออุณหภูมิสูงสุด และข้างล่างเป็นอุณหภูมิต่ำสุดของแต่ละเดือน ซึ่งช่วงหน้าหนาวของญี่ปุ่นจะถือว่าอยู่ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ จะเห็นว่าต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ -4 จนถึง -7 องศาฯได้

ซึ่งทีมงาน KYU CAMP เองที่ได้ไปนอนเต็นท์หน้าฟูจิหน้าหนาวมา ก็ได้เจอหนาวที่สุดที่ประมาณ -8 องศาฯ ก็ถือซะว่ากราฟนี้พอใช้ประกอบได้อยู่

https://www.fuji-net.co.jp/report/cat-tourism-event/4259/

ตอนวัดอุณหภูมินอกเต็นท์แบบไม่มีฮีตเตอร์ช่วงเดือนธันวาคม 2023 เป็น -5.1 องศาฯ แต่ก่อนจะเปิดไฟ ก่อนจะไปจับนาฬิกาประมาณ -8 ได้

แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว ควรเตรียมอะไรบ้าง

อย่างที่เกริ่นไว้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์

บางครั้ง พอพูดถึงการไปแคมป์ หรือการไปกางเต็นท์นอน บางคนอาจจินตนาการไปว่าราคาไม่น่าจะแพง ไม่น่าต้องใช้งบในการเที่ยวแนวแคมป์ปิ้งเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้ว สำหรับใครที่ได้เข้ามาในวงการแคมป์นั้นน่าจะพอทราบกันอยู่ว่าเงินได้หายไปกับอุปกรณ์เยอะมาก

การที่อยากจะได้อุปกรณ์กางเต็นท์สวยๆ ราคาก็จะแพงตาม และที่สำคัญ การกางเต็นท์นั้นถ้าลองเปลี่ยนคำพูด ก็คือการที่เรานอนกลางแจ้งโดยมีผ้าผืนหนึ่งบังเราออกจากธรรมชาติ

แน่นอน การที่มีสิ่งที่บังเราจากธรรมชาติแค่แผ่นบางๆนั้นทำให้เราได้สัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่ ได้ดื่มด่ำธรรมชาติได้ครบทั้งอากาศ กลิ่น เสียง

แต่กลับกัน ถ้าเรานอนโรงแรม อย่างน้อยต้องมีกำแพงกั้นเราจากธรรมชาติภายนอก ไม่ว่าอากาศจะหนาวขนาดไหน ฝนจะตกแรงเท่าไหร่ ก็ไม่น่ากลัว (แน่นอน บางโรงแรมน้ำก็รั่วเข้าห้องได้อยู่เหมือนกัน ฮาๆ)

หน้าหนาว จะไม่ค่อยกางพื้นเต็นท์เท่าไหร่ เพื่อให้มีอากาศถ่ายเท เพราะจะใส่ฮีตเตอร์ข้างในเต็นท์ ถ้าอากาศไม่ถ่ายเทจะเกิดอันตรายได้

ด้วยเหตุนี้ การลงทุนกับอุปกรณ์แคมป์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันมีผลต่อความสนุกในการแคมป์ มีผลต่อสุขภาพ และร้ายแรงอาจถึงชีวิตได้เหมือนกัน

และแคมป์ที่ใช้เงินใช้แรงเยอะที่สุดก็คือ แคมป์ในฤดูหนาว ที่หนาวมากๆต่ำกว่า 10 องศาฯ

ตื่นมาตอนเช้า ถึงหิมะไม่ได้ตกแต่หญ้าโดนน้ำแข็งเกาะเกือบหมด

ถุงนอน

อุปกรณ์ประทังชีวิตสิ่งต้นๆที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะไปกางเต็นท์

แต่ละถุงนอน ถ้าเป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้หน่อยส่วนมากจะมีเป็นตารางหรือแจ้งว่ารุ่นไหนสามารถใช้ได้ในอุณหภูมิเท่าไหร่ ก็จะมีเป็นประมาณ comfort(หลับได้ตามปกติเมื่อใส่เสื้อกันหนาว) / Limit(ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิตเมื่อใส่เสื้อกันหนาว) / Extreme(ถ้าอยู่นานไปจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้) ประมาณสัก 3 ตัวเลข

ถ้าเป็นอย่างรุ่นที่เห็นในรูปที่เป็นสีเหลือง ของยี่ห้อ Montbell ของประเทศญี่ปุ่น ก็จะแยกเป็น comfort ที่ 0องศาฯ และ Limit ที่-6องศาฯ

ซึ่งก็ควรเผื่อๆไว้สัก 5 องศาฯ ถ้าอยากนอนสบาย ถุงนอนรุ่นนี้ก็ควรจะใช้ในที่ที่อุณหภูมิไม่ต่ำว่า 5 องศาฯ อะไรประมาณนี้

และแน่นอน บางยี่ห้อก็เชื่อถือไม่ได้ อันนี้ต้องระวังด้วยครับ

เต็นท์

เต็นท์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ในฤดูหนาว การที่เราจะทำให้เต็นท์อุ่นนั้นแบ่งออกได้อยู่ 2 วิธีที่ต่างกันสิ้นเชิง คือ

1.ทำให้ความหนาวไม่เข้าเต็นท์ = ปิดเต็นท์ ไม่ให้มีลมเข้าที่สุด ปูพื้นโดยใช้โฟมที่กันอากาศหนาวจากพื้นได้ ก็จะช่วยให้อุ่นขึ้นได้เยอะอยู่พอสมความ แต่ถ้าเกิดปิดเต็นท์ไม่ให้มีอากาศระบาย ก็จะไม่สามารถใช้ฮีตเตอร์ได้

2.ใช้ฮีตเตอร์ทำให้อุ่น = ต้องมีอากาศถ่ายเท และเต็นท์ไม่แพ้ความร้อน ซึ่งก็ควรเป็นผ้าผสมคัตตอนจะดีกว่า ข้อเสียก็อยู่ที่ความหนัก และทนฝนไม่เท่าผ้าเต็นท์ทั่วไป

ฮีตเตอร์ทำความอุ่น

หนึ่งอุปกรณ์ที่ถ้าจะมาแคมป์หน้าหนาวญี่ปุ่นควรมีด้วยเป็นอย่างมาก ถ้าไม่มีก็ไม่น่าจะไหวเท่าไหร่เมื่ออากาศลงไปถึงติดลบ โดยฮีตเตอร์นี้จะมีหลายแบบ เป็นแบบใช้น้ำมัน ใช้แก๊สกระป๋อง ใช้ไฟฟ้า หรือใช้เป็นเตาฟืน ซึ่งถ้าเป็นลานที่มีไฟฟ้าให้ใช้ เป็นแบบไฟฟ้าก็ดี แต่ข้อเสียก็คือขนาดใหญ่และใช้ไม่ได้ทุกลานนี่แหละ(นอกจากจะน้ำเครื่องปั่นไฟไปเองเลย)

ส่วนที่ทาง KYU CAMP ใช้นั้นก็จะเป็นแบบที่เป็นน้ำมันและแก๊สกระป๋อง ข้อดีของน้ำมันคืออยู่ได้ทั้งคืน กลับกันถ้าเป็นแบบแก๊สกระป๋องอาจต้องมาเปลี่ยนกระป๋องแก๊สในตอนกลางคืน ส่วนข้อเสียของน้ำมันก็คือจะอุ่นช้ากว่าแก๊สครับ และถ้าเป็นที่หนาวมากๆแก๊สจะใช้งานได้ไม่ดี บางครั้งอาจไม่ติดไฟเลยก็ได้

ฟินกับความหนาว อุ่นใจกับความอุ่นของฮีตเตอร์น้ำมัน
แบบกระป๋องแก๊สจะเป็นประมาณนี้ ใช้กับเต็นท์เล็ก

ถุงร้อน

สิ่งที่แทบทุกบ้านในประเทศญี่ปุ่นจะมีติดบ้านกัน มีหลายแบบ จะเป็นแบบซิลิโคนก็มี หรือเป็นแบบพลาสติกอย่างในภาพ แล้วก็มีแบบที่เป็นอลูมิเนียมด้วย ต้มน้ำให้เดือดๆแล้วใส่เข้าไป ใช้ถุงป้าครอบอีกที นำมากอด หรือยัดเข้าถุงนอนอีกครั้งก็จะช่วยให้อุ่นขึ้นได้อีกระดับหนึ่งเลย

ในทริปแคมป์ของทาง KYU CAMP ก็จะมีเจ้าถุงร้อนนี้ให้ทุกทริปนอกจากทริปหน้าร้อนกับทริปเดินป่าครับ

ที่รองนอน

อีกสิ่งหนึ่งที่บางครั้งอาจลืมให้ความสำคะญไป แต่เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือที่รองนอน อากาศที่หนาวนั้น นอกจากจะมาจากอากาศหรือลมแล้ว ก็ยังมาจากพื้น ซึ่งถ้าไม่กันความหนาวจากพื้นให้ดี เวลานอนโอกาสที่จะรู้สึกหนาวจากใต้เต็นท์เยอะมาก

ถ้าเป็นเต็นท์ไม่ใหญ่มาก ที่ป้องกันความหนาวได้ดีก็จะเป็นแผ่นโฟมที่เป็นฟอยล์แบบม้วน ราคาไม่แพง แถมกันความหนาวได้ดีพอสมควร ข้อเสียคือพับให้เล็กไม่ได้ เวลาขนนั้นลำบากมาก จะมีแบบเล็กที่เหมาะสำหรับไว้เดินป่า แบบนั้นจะพับได้ เบากว่า พกพาได้ง่ายกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าแบบเทียบกันไม่ติด

และก็จะมีเป็นแบบเป่าลม อันนี้ก็มีให้เลือกอยู่หลายแบบ ถ้าเป็นยี่ห้อระดับนานาชาติส่วนมากจะเป็นเขียนกำกับไว้เป็นค่า R ยิ่งมากยิ่งกันหนาวได้ยิ่งดี ถ้าไปที่ต่ำกว่าติดลบคิดว่าค่าควรเกินสัก 5 ขึ้นไป ถ้าเป็น R3 หรือต่ำกว่านั้น น่าจะหนาวอยู่

ส่วนที่ทาง KYU CAMP จะใช้สำหรับเต็นท์ใหญ่ ก็จะเป็นแบบเตียงสนาม และก็ปูที่รองนอนลมข้างบนนั้นอีกครั้งครับ

เต็นท์เดินป่า อากาศข้างนอกตอนกลางคืนประมาณ 0 องศาฯ ที่รองนอนสำคัญมากๆ
ลานกางเต็นท์หน้าฟูจิ อากาศตอนกลางคืนต่ำสุดประมาณ -8 องศาฯ ใช้เตียงสนามผสมกับฟูกลมแบบหนาๆ

แคมป์ญี่ปุ่นหน้าหนาว ไหวไม่ไหว

น่าจะพอเห็นภาพกันระดับหนึ่งแล้วไหมครับ บอกตามตรงว่าหนาว แต่ถ้ามีอุปกรณ์และชินก็ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ครับ

เดี๋ยวปี 2024 นี้ ก็จะมีจัดทริปแคมป์ช่วงปลายปีหน้าฟูจิอีกครั้งเหมือนกับปีที่ผ่านมา ใครที่อยากทดลองสัมผัสประสบการณ์นอนในเต็นท์ท่ามกลางอากาศติดลบหน้าฟูจิ พบกันครับ

コメントする

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です