5สิ่งน่าทำ โซน ทะเลสาบAkan ฮอกไกโดตะวันออก

ทะเลสาบAkan ตั้งอยู่ในโซนฮอกไกโดตะวันออก

ขี่ Snowmobile บน ทะเลสาบAkan

แล้วฮอกไกโดตะวันออกคือที่ไหน? มีอะไร? ทำไมต้องเป็นฮอกไกโด”ตะวันออก”

ตอนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ผู้คนจากทั่วโลกเริ่มมาให้ความสนใจในการที่จะมาเที่ยวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งที่ผ่านมานั้น ประเทศไทยเรานั้นเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันล้นหลามมากกว่าประเทศญี่ปุ่นเยอะมาก แต่ตอนนี้ ญี่ปุ่นเริ่มกลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอันดับต้นๆซะแล้ว

ซึ่งถ้าเป็นเมืองดังๆของประเทศญี่ปุ่น ก็จะมี โตเกียว โอซาก้า เกียวโต ซัปโปโร ฟุกุโอกะ ฯลฯ ซึ่งฮอกไกโดตะวันออกนั้นอาจยังไม่ได้เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวไทยกันสักเท่าไหร่

ทำไมถึงถูกเรียกว่าฮอกไกโด”ตะวันออก”

ฮอกไกโดตะวันออก คือโซนที่อยู่ทางตะวันออกของฮอกไกโด 555

ใช่ครับ ตามนั้นแหละครับ แต่ที่ว่าทำไมถึงเรียกแยกออกมาจากฮอกไกโด ก็เพราะว่าจังหวัดฮอกไกโดนั้นเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่มากๆ ซึ่งเมืองที่ดังๆของฮอกไกโดส่วนมากจะไปอยู่ที่ด้านตะวันตกกันเกือบหมด อย่างเช่น ซัปโปโร โอตารุ ฮาโกดาเตะ นิเซโกะ

ทั้งหมดนี้คือฮอกไกโด สีเขียวๆคือฮอกไกโดตะวันออกครับ

เป็นโซนที่หนาวมาก แต่ว่าหิมะอาจไม่ได้เยอะมากมายก่ายกองเท่าไหร่ ทำให้ได้บรรยากาศที่หาไม่ค่อยได้ในญี่ปุ่น ในการที่เป็นเมืองหนาวแต่ไม่ได้มีหิมะ ให้ได้พบกับธรรมชาติแปลกๆได้ ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ของโซนนี้ครับ

ถนนระหว่างทางเมื่อขับรถในโซนนี้ จะเป็นถนนเส้นตรงๆเยอะ โดยที่โซนนี้จะเป็นทางราบมากหน่อยก็เลยมีภูมิทัศน์เช่นนี้ ขับรถสนุกแน่นอน

โดยโซนนี้เป็นโซนที่สถานที่เที่ยวแต่ละแห่งไม่ได้อยู่ไกล้กันมากเท่าไหร่นัก ทางที่ดีที่สุดก็แนะนำให้เช่ารถขับเลยน่าจะดีกว่า แต่ถ้าเกิดไม่อยากขับรถ ก็มีเป็นบัสทัวร์ให้ไปอยู่เหมือนกัน ก็ได้ไปในที่เที่ยวหลักๆกันอยู่นะ ลองไปดูได้

ในโซนฮอกไกโดตะวันออก มีสนามบินอยู่ไม่น้อยเลย อย่างเช่น Kushiro Nakashibetsu Obihiro ที่สามารถบินจากสนามบินต่างๆทั่วญี่ปุ่นได้ แต่ก็น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้ยังไม่มีบินตรงประเทศไทย แต่นั่งเครื่องบินในประเทศญี่ปุ่นก็สนุกอยู่นะครับ แนะนำๆ หาจังหวะดีๆอาจได้ราคาไม่แพงด้วย

ทะเลสาบAkan ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของโซนนี้ จึงอยากจะมาแนะนำว่านอกจากไปชมวิวที่ ทะเลสาบAkan แล้วนั้น มีอะไรน่าทำบ้างในนี้ครับ

1. ชมพระอาทิตย์ขึ้น ณ ทะเลสาบAkan

ทะเลสาบAkan
ทะเลสาบAkan

ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ไปพักที่ ทะเลสาบAkan สักคืนเพื่อที่จะตื่นมาตอนเช้าเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น เขามีทัวร์ด้วยนะ บริษัททัวร์ที่พาเดินนั้นตั้งอยู่ในโรงแรม Tsuruga ที่อยู่ติดทะเลสาบเลย ลองหาข้อมูลได้จากลิงค์ที่แปะไว้เลยครับ มีหลายทัวร์อยู่เหมือนกัน แบบพาเดินตอนเช้า เดิน snowshoe ก็มีครับ

https://tsuruga-adventure.com/en/

พระอาทิตย์ตอนเช้าของ ทะเลสาบAkan นั้นสวยมากเลยนะ อาจเพราะความหนาวที่ติดลบเกือบ 20 องศาได้ เลยทำให้แสงที่เห็นมันมีความแตกต่างจากจุดที่ไม่หนาวขนาดนี้ ซึ่งถ้าจังหวะดีหน่อย ก็จะได้เห็นเป็น Frost flower ที่เป็นปรากฎการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อหนาวถึงประมาณ -20 องศา และความชื่้นต่างๆลงตัวเท่านั้น

ซึ่งควรจะมาดูตอนพระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นเต็มดวง จนพระอาทิตย์ขึ้นเต็มแล้วในช่วงเวลาไม่กี่นาทีก็จะเป็นจังหวะที่อากาศจะหนาวลงมากที่สุด ช่วงนั้น ตัวน้ำแข็งก็จะค่อยๆขยายใหญ่ดูสวยขึ้นอีกครับ

ทะเลสาบAkan
ทะเลสาบAkan

ถ้ามีโอกาสได้เห็นถือว่าจังหวะดีมากๆ

และถ้าไปกับทัวร์ เขาจะมีทำกาแฟให้ดื่มกันบนทะเลสาบเลย การได้ดื่มกาแฟร้อนๆตอนอากาศหนาวๆมันดีมากเลยนะ

นอกจากนั้น พอดื่มเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะให้เราได้ลองมาสาดน้ำร้อนท่ามกลางอากาศติดลบเกือบ 20 องศาจะ ได้รูปสวยๆกลับไปพร้อมกับประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในประเทศไทยแน่ๆ

แล้วก็อาจได้ภาพแบบนี้ด้วยนะถ้าอากาศเปิดเห็นภูเขาด้านหลังสวยๆเลย ให้เราลองขี่ไม้กวาดกันท่ามกลางบรรยากาศเมืองน้ำแข็ง

2.ทะเลสาบ Kussharo

ทะเลสาบKussharo
ทะเลสาบKussharo

ทะเลสาบที่มีชื่อเสียงในเรื่องหงส์ที่จะมาแช่ออนเซ็นกัน

บางเมืองมี Snow Monkey แต่แถวนี้จะมีเป็น Snow Swan ดีไหมล่ะ

จุดเด่นของทะเลสาบนี้คือว่าด้านใต้ทะเลสาบจะมีน้ำพุร้อนอยู่ และมีบางจุดที่พอขุดทรายแล้วน้ำอุ่นๆก็จะไหลมาด้วย ซึ่งเจ้าหงส์ก็รู้ว่าจุดไหนอุ่น ก็เลยพากันมาแช่น้ำอุ่นๆกันทั้งกลุ่มเลย กลายเป็นจุดท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยๆให้กับมนุษย์อย่างเรากัน ให้อาหารหงส์ได้ด้วยนะ

แปะลิงค์แผนที่ไว้ให้ครับ

https://maps.app.goo.gl/98dsnd37EB6W2rcz8

3.เล่น snowmobile บน ทะเลสาบAkan

ทะเลสาบAkan จะแข็งเกือบทั่วทะเลสาบเลยในช่วงฤดูหนาว ทำให้เราสามารถไปเดินเล่นบนทะเลสาบได้! ซึ่งที่จริงแค่ได้มาเดินบนทะเลสาบก็ได้บรรยากาศมากแล้ว แต่ที่นี่พิเศษมากตรงที่มีกิจกรรมหลายๆอย่างให้เราได้เล่นกันด้วย

อย่างหนึ่งที่อยากให้ลองก็เป็นลองขี่ Snowmobile มีให้เลือกเป็นระยะทาง เริ่มตั้งแต่ 2กม.-10กม. ราคาตั้งแต่ 1650เยนถึง3300เยน ไม่แพงเลยนะ

บานานาโบ๊ทบนน้ำแข็งก็สนุกเหมือนกัน ราคาคือถูกมาก 550เยนต่อคน คุ้มสุดๆ คนขับจะพาเราลื่นไปบนน้ำแข็งเหวี่ยงเต็มที่มาก แต่ไม่คว่ำเหมือนเล่นในทะเล

4.ตกปลาบนน้ำแข็ง (ทะเลสาบAkan)

ทะเลสาบAkan นั้นในช่วงฤดูหนาวทะเลสาบจะแข็งเป็นน้ำแข็ง เลยมีอีกกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลยก็คือการตกปลาบนทะเลสาบ โดยสามารถเช่าเต็นท์เช่าอุปกรณ์ในการตกปลามาได้ที่ทะเลสาบเลย อาจใช้เวลาในการตกหน่อยถ้าเกิดว่าคนที่ไม่เคยตกปลาเลยอาจใช้เวลามากพอสมควรกว่าจะตกได้สักหนึ่งตัว

คิดว่าเป็นกิจกรรมที่ได้บรรยากาศเมืองหนาวมากๆเลยนะ

ถ้าตกได้ ก็สามารถนำปลาไปให้ร้านที่อยู่ใกล้ๆทอดให้เรา โดยตอนเช่าอุปกรณ์ เขาก็จะมีเป็นตั๋วทอดปลามาให้ ก็นำตั๋วนั้นไปยื่นให้กับทางร้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งเราเองว่าต้องเป็นร้านไหน ถึงแม้ว่าจะตกไม่ได้เลยเมื่อนำตั๋วไปให้กับทางร้าน ทางร้านก็จะนำปลาของทางร้านมาทอดให้เราทาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ลองกินนะครับ

ทะเลสาบAkan
ทะเลสาบAkan

หลังจากที่ได้ทำการเช่าอุปกรณ์เรียบร้อย เราก็ไปหาเต็นท์ที่ว่างเพื่อตกปลากัน สิ่งที่เช่าได้ก็จะมีเบ็ด เก้าอี้ เหยื่อ ถุงใส่ปลา ประมาณนี้ครับ

และถ้าต้องการเต็นท์ใหญ่อย่างในรูปก็ต้องแจ้งก่อน ถ้าไม่แจ้งก็จะได้เป็นเต็นท์เล็กๆ เข้าได้เต็นท์ละ2-3คน

ตกได้แล้วก็นำมาทอด เก็บตั๋วทอดปลาเอาไว้ด้วยนะ

5.ชมพระอาทิตย์ตกที่ในตัวเมือง Kushiro

เมือง Kushiro เป็นตัวเมืองที่อยู่ไม่ไกลมากจาก ทะเลสาบAkan สักเท่าไหร่ สามารถเข้ามาพักที่เมืองนี้เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางในการที่จะท่องเที่ยวฮอกไกโดตะวันออกได้เหมือนกันเพราะมีร้านอาหารเยอะแยะ โรงแรมก็มีให้เลือกราคาไม่แพง มีสนามบิน และก็รถบัสบริการ

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเมืองนี้ก็คือพระอาทิตย์ตก เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่เห็นทะเล เห็นแม่น้ำ เห็นเมืองพร้อมกันที่สวยเป็นเอกลักษณ์มาก

เนื่องจากเป็นเมืองที่ถือว่ามีประวัติศาสตร์นานในระดับหนึ่ง ทำให้ตัวเมืองยังมีกลิ่นอายของเมืองในสมัยก่อนอยู่ พอมาผสมผสานกับทะเลและความหนาว ทำให้ได้บรรยากาศโรแมนติกสุดพิเศษมากๆ

ที่สำคัญ หนาวมากๆเช่นกัน จุดชมวิวจะอยู่ที่สะพาน Nusamai Bridge นะ อยากให้ลองไปดูกัน เตรียมเสื้อผ้ากันหนาวกันไว้ดีๆนะครับ

https://maps.app.goo.gl/WLtTz9ifc8n56tHZ6

Kushiro
Kushiro

5 สิ่งที่อยากให้ไปทำเมื่อไปถึงที่ ทะเลสาบAkan ก็จะมีประมาณนี้นะครับสำหรับครั้งนี้

ซึ่งที่จริงแล้ว ในโซนนี้ยังมีสิ่งที่น่าทำอยู่อีกมากมาย อย่างเช่นทานอาหารทะเลที่ตลาดปลาWasho ล่องเรือชมสัตว์ป่า ไปชมภูเขากำมะถัน ทานอาหารพื้นเมืองอย่างเช่นเนื้อกวาง มีที่เที่ยวอยู่ไม่น้อยเลย

และถ้าใครที่ไม่ได้แพลนว่าจะขับรถไป ที่เมืองนี้ก็มีเป็นบัสทัวร์ที่สามารถจองไปจอยได้ เที่ยวได้ทั่วอยู่เหมือนกัน ลองดูจากลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

https://akanbus.tourbooking-japan.com/akanbus/v1/index.html#product-detail

ทะเลสาบAkan

จำชื่อนี้เอาไว้นะครับ เผื่อใครได้ไปฮอกไกโดแล้วอยากหาที่เที่ยวนอกจากซัปโปโรหรือโอตารุแล้ว ถือว่าเป็นอีกโซนที่น่าสนใจและมีเสน่ห์ เก็บไว้เป็นหนึ่งในลิสต์สถานที่ที่น่าไปได้เลยครับ และยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบสถานที่ที่ไม่ได้วุ่นวายมาก ธรรมชาติสวยงาม ก็น่าจะชอบกันครับ

コメントする

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です